Bệnh thủy đậu

Mỗi người chỉ sống 1 lần trong đời. Trong quãng thời gian đó sẽ trải qua không ít các loại bệnh ngay từ khi còn nhỏ. Một trong những loại bệnh hầu như tất cả mọi người đều phải trải qua 1 lần trong đời chính là bệnh thủy đậu. Bệnh thủy đậu thường gặp ở trẻ em  thế nhưng cũng có người đến khi lớn mới bị thủy đậu.

Bệnh thủy đậu do một loại virut có tên là varicella-zoster gây ra. Các con virut này có thể di chuyển qua cơ thể khác khi tiếp xúc ở cự li gần vì vậy rất dễ lây lan. Thế nhưng hầu như mỗi người chỉ bị bệnh thủy đậu một lần trong đời trừ các trường hợp đề kháng yếu hay bị bệnh zola. Bởi khi bị thủy đậu rồi cơ thể sẽ tự sản sinh ra các kháng thể để chống lại virut gây bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến da của chúng ta. Người bị bệnh thủy đậu trên da sẽ xuất hiện các nốt mẩn đỏ rộp nước xung quanh người và trong cả khoang miệng… Sau khi nổi các nốt mẩn đỏ 1 đến 2 ngày tại các nốt đó sẽ bị ngứa. Khoảng 3 đến 4 ngày sau các nốt đỏ rộp lên loét ra rồi đóng vảy. Người nhanh khỏi cũng phải 5 đến 7 ngày, người da mẫn cảm có khả năng bị dài hơn từ 1 đến 2 tuần. Những người bị bệnh thủy đậu ngoài các nốt sần trên người còn xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi, đau rát khi các nốt bọng nước vỡ ra.

Nếu bạn hay người thân bị thủy đậu hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có cách chữa trị cho nhanh khỏi. Ngoài ra bản thân người bị thủy đậu phải biết giữ thói quen sinh hoạt hợp lí tránh lây lan và để bệnh quá nghiêm trọng. Thay ga giường, vỏ chăn gối thường xuyên tránh các vi khuẩn xâm nhập vào chỗ loét gây nhiễm trùng. Nên tránh tiếp xúc với bên ngoài và nước quá nhiều. Không nên vận động mạnh, cần nghỉ ngơi. Không nên ăn các đồ tanh như thịt gà, thịt bò, hải sản… Kiêng ăn các thứ có chất acid nhẹ hay sữa, caphe, socola..

Nếu bạn đang trong thời kì mang thai hay những người bị bệnh thủy đậu dẫn đến sốt cao, viêm loét da thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Hiện tại đã có thuốc chống lại virut gây bệnh thủy đậu là varicella-zoster. Nếu những người chưa bị thủy đậu hay những nhà có con nhỏ có thể đưa đi tiêm vacxin này để tránh bị bệnh.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *