Sức khỏe rất quan trọng đối với cơ thể mỗi người

Sức khỏe rất quan trọng đối với cơ thể mỗi người. Mọi người thường truyền tai nhau rằng:” Có sức khỏe là có tất cả”. Thật đúng vậy người có sức khỏe sẽ luôn tràn đầy năng lượng để vui chơi hay làm việc. Thế nhưng một trong những căn bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe dù người già hay người trẻ chính là bệnh đau dạ dày.

Như chúng ta đã biết dạ dày là một bộ phận của cơ thể, nó như một túi chứa thức ăn nối liền thực quản với tá tràng. Sau khoảng 10 đến 15 phút sau ăn, thức ăn được đưa đến dạ dày để nghiền nhỏ cùng với dịch vị trước khi đưa đến ruột. Vì vậy có thể nói đau dạ dày cũng  chính là một trong những loại bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người khiến sức khỏe của người bệnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vậy nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày là do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân nhưng có một vài nguyên nhân chính sau:

  • Chế độ ăn uống không hợp lí. Thông thường mọi người thường ăn uống không đúng giờ giấc, ăn những đồ ăn nhanh quá nhiều, ăn nhiều đồ cay nóng hay những đồ ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm. Ăn quá nhanh , nhai không kĩ cũng sẽ dẫn đến bệnh đau dạ dày.
  • Sử dụng các chất kích thích. Thuốc lá, thuốc lào là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày. Nhiều người chỉ biết đến thuốc lá có thể gây ung thư phổi mà không biết nó còn có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Thành phần của thuốc lá là nicotine có khả năng làm mòn lớp niêm mạc dạ dày làm dạ dày bị đau. Ngoài ra không thể không kể đến một trong những chất kích thích có khả năng gây bệnh đau dạ dày là rượu bia. Chất cồn có trong rượu bia có thể phá hủy lớp nhày ở ngoài màng tế bào dạ dày khiến dạ dày bị viêm nhiễm.

  • Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh đau dạ dày chính là vi khuẩn HP. Nó xâm nhập vào dạ dày theo đường ăn uống, làm loét, teo dạ dày.
  • Thần kinh căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh đau dạ dày ở giới trẻ. Khi thần kinh quá căng thẳng, mệt mỏi do áp lực học tập hay công việc… cũng khiên dạ dày phải co bóp nhiều gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Các dấu hiệu để nhận biết bệnh đa dạ dày như:

  • Cảm giác chướng hơi đầy bụng là một trong những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày ở giai đoạn đầu.
  • Đau thượng vi, đau vùng bụng âm ỉ. Những cơn đau thường xuất hiện khi quá no hoặc khi quá đói hay khi ăn những đồ cay nóng. Có những người sẽ bị đau dữ dội.
  • Ợ hơi ợ chua, ợ ra các chất hơi chua đắng, luôn có cảm giác buồn nôn cũng có thể là do bệnh trào ngược dạ dày.
  • Nôn ra máu hay đi đại tiện ra máu là một trong những nguyên nhân có bệnh dạ dày nặng hình thành các bệnh về dạ dày như chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày…

Cách điều trị:

Nếu bạn có những dấu hiệu trên hãy đến gặp bác sĩ để được khám chữa bệnh kịp thời. Ngoài ra bạn nên có chế dộ ăn uống hợp lí. Ăn đúng giờ, không được bỏ bữa, không ăn những đồ chua cay: ớt, các đồ muối… Không sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá… Ngủ đúng giờ để dạ dày có thể hoạt động hiệu quả. Bổ sung các chất dinh dưỡng, không ăn quá no hay quá đói..

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *